Vòng Chung Kết Cuộc Thi Robot Sumo Cao Thắng 2016

16 đội thi xuất sắc nhất đến từ nhiều ngành nghề khác nhau tham gia tranh tài, tìm nhà vô địch cuộc thi Robot Sumo 2016. Cuộc thi diễn ra tại sảnh nhà A trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

Tiếp nối thành công cuộc thi Robot Sumo 2015 và nhằm tạo sân chơi khoa học cho sinh viên, sáng ngày 08-01-2016 tại sảnh nhà A trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã diễn ra “Vòng chung kết cuộc thi Robot Sumo 2016 “. Trải qua vòng sơ loại ngày 04-01-2016, BTC đã chọn ra được 16 đội có thành tích thi đấu xuất sắc nhất từ 48 đội để tham tranh tài tìm nhà vô địch. Nếu như vòng chung kết năm ngoái, các đội góp mặt đều là các bạn sinh viên năm 2 và năm 3 thuộc các ngành Cơ điện tử, Điện – điện tử, Điện tử tin học, Tự động hóa thì năm nay xuất hiện thêm nhân tố mới đến từ các bạn sinh viên năm nhất ngành Cơ khí.

Luật thi năm nay có nhiều đổi mới so với mùa Robot Sumo 2015. Nếu như năm ngoái sân thi đấu là hình thoi thì sân thi đấu năm nay có dạng hình tròn. Luật thi đấu năm nay không quá gò bó về hình dạng robot, các “bé” Sumo có thể tự do biến hình sau khi khởi động. Chính những thay đổi mới mẻ này khiến cho cuộc thi trở nên khó lường hơn, vì các chiến thuật của các đội sẽ đa dạng hơn.

Với mong muốn góp phần tạo sân chơi bổ ích, nâng cao tay nghề cho sinh viên và thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa nhà trường và doanh nghiệp, Công ty TNHH kỹ thuật tự động Hàn Mỹ Việt tiếp tục đồng hành và là nhà tài trợ cho chương trình Robot Sumo mùa 2. Cũng tại cuộc thi, Giám đốc công ty TNHH kỹ thuật tự động Hàn Mỹ Việt – bà Lê Thị Hồng Loan - cũng nhắn nhủ với sinh viên rằng: các em nên tận dụng những cơ hội như thế này, bởi vì các kiến thức trên ghế nhà trường chỉ là kiến thức cơ bản. Phải thông qua thực hành và làm việc thì mới nâng cao được kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Sau phần phát biểu khai mạc của thầy Nguyễn Thanh Phước – Trưởng Bộ môn Cơ điện tử - Trưởng ban tổ chức, các trận đấu đã được diễn ra với sự hồi hộp và háo hức của hàng trăm cổ động viên. Tại vòng chung kết, 16 đội được chia thành 4 bảng, thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn 2 đội nhất nhì bảng vào vòng loại trực tiếp. Các đội đã trình diễn những trận thi đấu đỉnh cao, sôi nổi và hết sức gay cấn. Các trận đấu đã mang lại sự phấn khích, thú vị và đầy bất ngờ cho khán giả và BTC vì chiến thuật và khả năng biến hình độc đáo của Robot. Có những trận đấu diễn ra chóng vánh vì sự áp đảo, cũng có những trận đấu khiến khán giả vô cùng hồi hộp vì sự cân tài cân sức khi hai Robot giành nhau từng cm trên sân thi đấu.

Qua các trận đấu đầy kịch tính, trận chung kết là trận “so găng” giữa hai Sumo: Legend và No.1. Với sự mạnh mẽ và ổn định của mình, robot No.1 đã giành chiến thắng và đoạt chức vô địch Robot Sumo 2016. Các giải thưởng còn lại: giải khuyến khích thuộc về MTech Team, giải ba thuộc về SBK 674, giải nhì thuộc về Legend. Ngoài ra, để khích lệ tinh thần các đội, năm nay BTC còn trao 2 giải đặc biệt: giải Phong cách và giải Tiềm năng. Với hoạt động ổn định, di chuyển đẹp măt cùng tốc độ tốt, đội MTech Team đã đoạt giải Phong cách. Trong khi đó, giải Tiềm năng giành cho các đội là sinh viên năm  nhất, thi đấu ấn tượng nhất đã thuộc về đội CK 15D Lion.

Vòng chung kết cuộc thi Robot Sumo 2016 đã chính thức khép lại. Nhưng vẫn còn đâu đó dư âm sau cuộc thi. Đã có những niềm vui của người đoạt giải, những giọt mồ hôi của các vận động viên và BTC….và cả những giọt nước mắt của các đội vì Robot đã không hoạt động như ý. Tôi vẫn còn nhớ những gương mặt buồn bã của đội AMD, các em đã không thể giành chiến thắng vì Robot bị sự cố cháy mạch trong khi thi đấu. Nhưng điều các em còn tiếc hơn đó là các em đã là sinh viên năm cuối, và không còn cơ hội được chinh phục chức vô địch Robot Sumo 2017.

Trong lòng tôi, BTC và khan giả, tất cả các em đã là những nhà vô địch thực thụ bởi vì các em đã nỗ lực hết sức, cháy hết mình trong từng trận đấu, thi đấu cống hiến. Và quan trọng hơn, các em đã góp phần cho sân chơi Robot Sumo năm nay thành công.

Hẹn gặp lại tất cả các bạn và chào đón những gương mặt mới trong Vòng chung kết Robot Sumo 2017!

Một vài hình ảnh cuộc thi:

Các Robot Sumo có mặt trong vòng chung kết

Cổ động viên háo hức chờ đợi trận đấu diễn ra

Các MC trong vòng chung kết

Ban trọng tài

Thầy Nguyễn Thanh Phước-Trưởng BM Cơ Điện Tử phát biểu khai mạc vòng chung kết

Bà Lê Thị Hồng Loan_GĐ Cty TNHH Hàn Mỹ Việt, nhà tài trợ cho cuộc thi phát biểu ý kiến

Đại biểu và khách mời

Chân dung nhà vô địch Robot Sumo Cao Thắng 2016

Các đội đạt giải chụp hình lưu niệm với BTC và khách mời

Trung Ngư