Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất

Phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Đoàn Thành niên mãi mãi là đội quân dự bị của Đảng, là người chủ tương lai, rường cột của nước nhà. 'Nhất định các đồng chí phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất'.

 

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự đại hội.

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 đã chính thức khai mạc phiên trọng thể với sự tham dự của 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 24 triệu thanh niên cả nước.

Tham dự Đại hội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cựu lãnh đạo Đoàn các thời kỳ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương...

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự đại hội.

Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa 10 do Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trình bày cho thấy, trong 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, với tinh thần xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua, đã có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện.

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 3

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự đại hội.

Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” tiếp tục có bước phát triển mới. Các cấp bộ đoàn đảm nhận, thực hiện được hơn 455.000 công trình, phần việc thanh niên, hơn 2.200 dự án trong các lĩnh vực, mang lại giá trị kinh tế-xã hội cao.

Đã có hơn 16 triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia Phong trào “Thanh niên tình nguyện” do tổ chức đoàn phát động; gần 500.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức đến trường; hơn 8 triệu lượt thanh niên, học sinh được tư vấn, hướng nghiệp; hơn 420.000 thanh niên được dạy nghề; hơn 2 triệu thanh niên được giới thiệu việc làm. Các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, đồng hành với thanh niên công nhân được tăng cường, bước đầu hỗ trợ được một bộ phận thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự đại hội.

Thực hiện tốt phương châm “Chất lượng cơ sở là trọng tâm; cán bộ là then chốt; đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”, tổ chức đoàn không ngừng được xây dựng, củng cố, phát triển với hơn 5 triệu đoàn viên mới được kết nạp, toàn Đoàn có hơn 6,4 triệu đoàn viên.

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 5

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các lãnh đạo cấp cao dự đại hội.

Trong 5 năm qua, toàn Đoàn đã giới thiệu hơn 1,1 triệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó hơn 650.000 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng, hơn 11.000 cán bộ đoàn tham gia cấp ủy đảng, hơn 9.800 cán bộ đoàn trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 6

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại đại hội.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định, mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017- 2022 là “Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN”.

Phát huy quyền làm chủ, tài năng, sức sáng tạo của thanh niên

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng khi đến dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và khen ngợi những nỗ lực cố gắng của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi và đội ngũ cán bộ Đoàn.

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo đại hội.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong suốt chiều dài của dân tộc, thanh niên luôn nêu cao tinh thần yêu nước. Từ khi có Đảng và Bác Hồ rèn luyện, tuổi trẻ Việt Nam càng phát huy được truyền thống anh hùng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn không ngừng lớn mạnh. Từ thực tiễn hoạt động phong phú và sôi nổi của tuổi trẻ trên khắp các lĩnh vực đã xuất hiện những tấm gương điển hình ưu tú, thanh niên đi đầu và thành công trong học tập, lao động, sản xuất kinh doanh và hội nhập, góp phần tạo hình ảnh đẹp của thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

Bên cạnh thành tích đã đạt được, Tổng Bí thư cũng chỉ ra công tác Đoàn và thanh thiếu nhi trong thời gian còn nhiều bất cập. Hiện nay xã hội không khỏi băn khoăn trước một bộ phận thanh niên sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thậm chí một số thanh niên bị kẻ xấu, thế lực thù địch lôi kéo. Tình trạng tội phạm trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp, trong khi đó Đoàn TNCS Hồ Chí Minh còn chậm đưa ra giải pháp, công tác rộng nhưng chưa sâu.

“Một số phong trào còn hình thức, chỉ thu hút được thanh niên tiên tiến tham gia, thiếu tính bền vững. Một bộ phận cán bộ Đoàn chưa bắt kịp với thay đổi nhanh chóng trong suy nghĩ của thanh niên, đây là một vấn đề đáng lo ngại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý.

Tổng Bí thư gợi mở, Đại hội cần quan tâm thảo luận tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, vừa là nhiệm vụ cấp thiết thường xuyên vừa có chiến lược lâu dài. Đây là nhiệm vụ của Đảng, toàn dân, trong đó Đoàn đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Tổng Bí thư mong muốn tổ chức Đoàn đặc biệt để ý đến bản lĩnh, sức mạnh của tuổi trẻ trong khối đại đoàn kết dân tộc. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải làm tốt hơn công tác nòng cốt trong thanh thiếu niên, trong các phong trào. Đây là nhiệm vụ quan trọng đối với thế hệ măng non của đất nước.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu, cần phải bảo vệ chính đáng quyền lợi của thanh niên, để thanh niên phát huy quyền làm chủ, tài năng, sức sáng tạo, làm giàu chính đáng, mang lại lợi ích cho mình và cho đất nước.

Tổng Bí thư mong muốn với nhiệt huyết tràn đầy, nghị lực và ý chí mạnh mẽ của thanh niên, lại đang ở trong môi trường hòa bình, tuổi trẻ Việt Nam nhất định sẽ nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nghị lực, sức mạnh để phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, hùng cường.

Tổng Bí thư chúc Đoàn Thành niên mãi mãi là đội quân dự bị của Đảng, là người chủ tương lai, rường cột của nước nhà. “Nhất định các đồng chí phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất”, Tổng Bí thư căn dặn.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 8

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 9

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 10

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 11

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 12

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 13

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 14

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 15

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 16

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 17

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 18

Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất - Ảnh 19

Trung Hiếu
Ảnh: Quang Vinh